Paul Gauguin –(Gô ganh) Một thiên tài

Paul Gauguin –(Gô ganh) tên thật Eugène Henri Paul Gauguin
Paul Gauguin –(Gô ganh) Một thiên tài
Sinh 7 tháng 6 năm 1848 – Mất 8 tháng 5 năm 1903) là họa sĩ hàng đầu của trào lưu hậu ấn tượng.
Paul Gauguin sinh ra tại Paris, mẹ ông là người Peru gốc ga trắng. Khi còn trẻ, Paul Gauguin thích phiêu lưu, mạo hiểm. 17 tuổi, ông làm thủy thủ trên tàu Luzitano thực hiện các chuyến đi từ Le Havre, Pháp tới Rio de Janeiro. Hai năm sau đó, Paul Gauguin đã đi vòng quanh thế giới trong 13 tháng với tư cách thuyền phó. Năm 1871, ông từ bỏ hải quân về làm việc trong một văn phòng của Bertins ở Paris. Paul Gauguin lấy vợ, người Đan Mạch, và có 4 người con. Ông bắt đầu vẽ trong thời gian làm việc tại ngân hàng.
Khoảng năm 1873 và chỉ có thể vẽ vào ngày chủ nhật.Ban đầu ông hứng thú với cách vẽ của các họa sĩ ấn tượng. Năm 1874, Paul Gauguin gặp Camille Pissarro cùng các nghệ sĩ ấn tượng khác, cùng nhau đi vẽ và tham gia trưng bày tranh.Năm 1876 ông vui sướng vì có một bức tranh phong cảnh được trưng bầy,Sự kiện đó gây cho ông rất nhiều hứng thú và từ đó ông dấn thân vào con đường nghệ thuật một cách đầy đam mê.Ông từ bỏ việc môi giới chứng khoán vào tuổi 35 để theo đuổi hội họa.Ông đưa vợ con về Rouen nơi giá cả sinh hoạt rẻ hơn Paris nhưng không sống được sau đó chuyển qua nhà bố mẹ vợ nhưng
cũng không sống nổi vì không chiu được cảnh tù hãm trong nhà bố mẹ vợ.Ông để vợ con lại đây chỉ mang một con trai là Clovis quay lại Pari,Ông thỏa thuận với vợ sẽ xum họp khi cuộc sống khá giả…Nhưng bởi vì Gauguin đam mê với hội họa như một con chiên ngoan đạo và gia đình ông không bao giờ xum họp lại nưa.
Quan điểm nghệ thuật của ông là:không nên vẽ giống hệt,nghệ thuật là phải trừu tượng hóa,từ hình mẫu bên ngoài phải sáng tạo một cái gì đó mới lạ…Năm 1889 ông tuyên bố với bạn bè là nên vễ như những nét vẽ của trẻ thơ,chỉ chú trọng đến đường nét cơ bản của vật thể,cái tinh túy của người và vật.Quan điểm độc đáo của Gaugain đã khai mở ra lý thuyết ban sơ của chủ nghĩa tượng trưng trong trào lưu hội họa hiện đại.
Một số tác phẩm chính của ông:Ảo ảnh sau lời thuyết pháp,Hình ảnh đức chúa mầu vàng,Cõi niết bàn… Ông tiếp tục chu du nhiều nơi, đến tận Tahiti, vẽ rất nhiều tác phẩm giá trị.
Paul Gauguin –(Gô ganh) Một thiên tài
Về cuối đời ông sống trong nghèo túng cơ cực,nợ nần chồng chất,sức khỏe giảm sút,có lúc đã định tự vẫn bằng nhân ngôn nhưng không thành.
Tác phẩm nổi tiếng của ông có tên Chúng ta từ đâu đến – Chúng ta là ai – Chúng ta đi về đâu được vẽ trên khổ lớn 1,39 x 3,75 mét, vẽ năm 1897, mang tính triết lý, tượng trưng về cuộc sống và con người.
Paul Gauguin –(Gô ganh) Một thiên tài
Đây là tác phẩm cuối cùng của ông MỘT THIÊN TÀI NGHỆ THUẬT.
Gaugain mất trong một túp lều nghèo nàn ở Hivahoa trong cảnh sống vật chất cực kì thiếu thốn,trong nỗi cô đơn hoàn toàn nhưng cái mà ông để lại chính là những tác phẩm nghệ thuật bất hủ sống mãi trong lịch sử nghệ thuật tạo hình thế giới…
(Nguồn từ Wikipedia và sách những trào lưu nghệ thuật tạo hình hiện đại)

Xem thêm:

>>> Vẽ tranh tường sơn thủy | Mười mẫu tranh tường phong cảnh sơn thủy “ảo diệu”

>> Mẫu tranh tường sơn thủy siêu ấn tượng cho bạn lựa chọn vẽ phòng khách, sân vườn

>>> Tại sao nên vẽ tranh tường 3d phong cảnh trong phòng khách của bạn?

 

 

 

Bài Viết Liên Quan